.

Toàn Quốc: Bệnh cúm A/H5N1 được chẩn đoán dựa các tiêu chuẩn sau

Thảo luận trong 'Y Tế, Chăm Sóc Sức Khỏe' bắt đầu bởi thuoctaydactri, 19/8/20.

  Định nghĩa ca bệnh:

  * Ca bệnh lâm sàng. Bệnh cúm A/H5N1 được chẩn đoán dựa các tiêu chuẩn sau:

  - Tiền sử dịch tễ: đã từng tiếp xúc với bệnh nhân bị bệnh cúm gia cầm, gia cầm bị bệnh, hoặc đã từng ở khu vực đang lưu hành bệnh dịch cúm gia cầm trong vòng 7 ngày.

  - Biểu hiện lâm sàng: Bệnh diễn biến cấp tính và có thể có các biểu hiện sau đây:

  + Sốt trên 380C, có thể rét run.

  + Ho, thường ho khan, đau ngực, ít gặp triệu chứng viêm long đường hô hấp trên... Khó thở, thở nhanh, tím tái.

  + Nghe phổi thấy có ran nổ, ran ẩm, nhịp tim nhanh, đôi khi có sốc.

  + Các triệu chứng khác: Đau đầu, đau cơ, tiêu chảy, rối loạn ý thức, suy đa tạng.

  + X quang phổi: Tổn thương thâm nhiễm lan toả một bên hoặc hai bên, tiến triển nhanh.

  + Xét nghiệm công thức máu: Số lượng bạch cầu bình thường hoặc giảm.
  [​IMG]
  * Ca bệnh xác định: Xét nghiệm dương tính với cúm A/H5N1

  Nguồn truyền nhiễm cúm A/H5N1

  - Ổ chứa: Chim nước di trú, mà hầu hết là các loài vịt, là ổ chứa tự nhiên của vi rút cúm gia cầm và chúng thường đề kháng với nhiễm vi rút, có nghĩa là chúng mang vi rút mà không bị bệnh. Các gia cầm nuôi đặc biệt cảm thụ với vi rút cúm chim. Tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với loài chim nước di cư là nguyên nhân phổ biến của dịch. Những chợ chim sống cũng đóng vai trò quan trọng làm lan truyền dịch. Các vi rút cúm chim bình thường không gây nhiễm cho các loài khác ngoài chim và lợn. Nhiễm vi rút cúm gia cầm ở người xảy ra đồng thời với dịch cúm gia cầm có độc lực cao ở các loài gia cầm. Các điều tra cho thấy người bệnh có tiếp xúc mật thiết với gia cầm nhiễm bệnh. Các nghiên cứu về di truyền xác định rằng vi rút đã lây truyền trực tiếp từ gia cầm sang người.

  - Thời gian ủ bệnh: Thời kỳ ủ bệnh của cúm H5N1 dài hơn thời kỳ ủ bệnh của cúm theo mùa, từ 2-8 ngày và có thể dài đến 17 ngày. Tuy nhiên, việc phơi nhiễm nhiều lần với vi rút dẫn đến việc khó xác định chính xác thời kỳ ủ bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới đề nghị đến thời kỳ ủ bệnh là 7 ngày áp dụng cho điều tra và theo dõi những người tiếp xúc với bệnh nhân.

  - Thời kỳ lây bệnh: Như cúm theo mùa, người bệnh đào thải vi rút khoảng 1-2 ngày trước khi khởi phát và 3-5 ngày sau khi có triệu chứng lâm sàng, tuy nhiên có thể dài hơn, từ 7-10 ngày.

  Phương thức lây truyền: Các chủng của vi rút cúm gia cầm có thể lây nhiễm cho nhiều loại động vật khác nhau như chim, lợn, ngựa, hải cẩu, cá voi, hổ và người. Vi rút cúm có thể lan truyền nhanh từ trại chăn nuôi này này sang trại chăn nuôi khác bằng các cơ chế cơ học qua các phương tiện vận chuyển, quần áo, giày dép... Vi rút có nhiều trong chất bài tiết như dịch mũi họng, phân gia cầm bệnh, bụi và đất. Tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bệnh hoặc đồ dùng, vật dụng bị nhiễm bởi phân gia cầm là đường lây truyền chính. Vi rút có thể lây truyền qua không khí (qua các giọt nhỏ dịch tiết đường hô hấp của gia cầm bệnh hoặc hít phải không khí có chứa bụi từ phân gia cầm) hay qua ăn uống (nước, thực phẩm nhiễm vi rút...) và tiếp xúc với dụng cụ và đồ vật nhiễm vi rút. Người có thể bị lây bệnh do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bị bệnh qua chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, chế biến, ăn gia cầm và sản phẩm của gia cầm bệnh chưa được nấu chín hoặc chế biến không hợp vệ sinh.

  Phương pháp điều trị

  - Hiện có 2 loại thuốc kháng vi rút oseltamivir (Tamiflu) và zanamivir (Relenza) đang được sử dụng để điều trị bệnh H5N1 ở người. Cần phải điều trị càng sớm càng tốt trong vòng 48 giờ kể từ khi có triệu chứng đầu tiên. Tuy nhiên, hiện có ít bằng chứng về hiệu quả của thuốc và người ta đang tiến hành nghiên cứu hiệu quả của dùng liều cao gấp đôi liều đề nghị hiện nay và kéo dài ngày hơn (liều đề nghị hiện nay cho người lớn và trẻ em trên 13 tuổi: 75mg x 2 lần/ngày x 7 ngày).

  - Dùng các thuốc hạ sốt, chống viêm corticosteroid, kháng sinh.

  - Hồi sức hô hấp.

  - Điều trị suy đa tạng (nếu có).

  - Bảo đảm chế độ dinh dưỡng và chăm sóc.

  - Tiêu chuẩn ra viện.

  + Hết sốt 7 ngày sau khi ngừng kháng sinh.

  + Xét nghiệm máu, X quang tim, phổi ổn định.

  + Xét nghiệm vi rút cúm A/H5N1 âm tính.

  Thông tin về thuốc Tamiflu điều trị cúm H5N1

  Tamiflu 75mg là thuốc gì? Thuốc Tamiflu 75mg trị bệnh gì? Liều lượng và cách dùng thuốc như thế nào? Giá Tamiflu 75mg bao nhiêu và mua ở đâu đúng giá…. Cùng một số thông tin khác liên quan đến thuốc cảm cúm Tamiflu sẽ được shop thuốc tây đặc trị giải thích chi tiết qua bài viết bên dưới

  Tamiflu 75mg là thuốc gì?

  Thuốc đặc trị cúm A Tamiflu 75mg với hoạt chất chính là oseltamivir có tác dụng phòng và điều trị các bệnh cúm chủng A bao gồm: H5N1, H1N1, H3N2....

  Thành phần của thuốc Tamiflu 75mg

  Mỗi viên nang cứng chứa oseltamivir phosphate tương đương với 75mg oseltamivir.


  Xem nhiều hơn tại: Thông tin về thuốc Tamiflu 75mg

  Xem thêm:

  Điều trị động kinh cho những trường hợp kháng thuốc như thế nào

  Bệnh suy thận mạn có nguy hiểm không?

  Phương pháp chẩn đoán bệnh động kinh


  Your Comments
   
 1. thuoctaydactri

  thuoctaydactri Thành Viên

  Tham gia: 12/8/20
  Số bài viết: 9
  233 lượt xem
Tags: