.

Toàn Quốc: Bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không

Thảo luận trong 'Y Tế, Chăm Sóc Sức Khỏe' bắt đầu bởi maizomaizo, 11/1/21.

  Đái tháo đường thai kỳ là một trong những biến chứng phổ biến nhất của thai kỳ, ảnh hưởng đến 5 đến 9% tổng số thai kỳ. Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ không thể sử dụng insulin hiệu quả. Glucose tích tụ trong máu thay vì được các tế bào hấp thụ, gây tăng đường huyết. Không giống như bệnh tiểu đường loại 1, gây ra khi cơ thể không tạo ra đủ insulin, bệnh tiểu đường thai kỳ dẫn đến việc insulin kém hiệu quả hơn trong việc loại bỏ glucose khỏi máu, một tình trạng được gọi là kháng insulin.

  Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường thai kỳ không rõ ràng. Tuy nhiên, khoảng một nửa số phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ phát triển thành bệnh tiểu đường loại 2 trong vòng 3-5 năm, điều này cho thấy tính nhạy cảm cơ bản hoặc tăng cường. Hơn nữa, tiếp xúc với tăng đường huyết tương quan với các rối loạn chuyển hóa khác, béo phì và rối loạn chuyển hóa tim ở con cái.
  [​IMG]
  Trong thời kỳ mang thai, sinh lý của phụ nữ thay đổi để thích ứng với nhu cầu dinh dưỡng của bà mẹ và thai nhi, bao gồm cả việc giảm độ nhạy insulin, cho phép tăng cường cung cấp glucose cho thai nhi. Tương tự như vậy, sự giãn nở và tích tụ lành mạnh của các mô mỡ là một thay đổi sinh lý bình thường cần thiết để duy trì mức độ dinh dưỡng thích hợp cho cả mẹ và thai nhi. Mô mỡ khỏe mạnh cũng rất quan trọng đối với sự trao đổi chất và cân bằng nội môi glucose. Nó giữ cho chất béo tránh xa các cơ quan khác, chẳng hạn như tim và gan, nơi nó có thể tích tụ và gây bệnh.

  Bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không
  Theo thống kê cứ 7 phụ nữ mang thai lại có 1 người gặp phải tình trạng tiểu đường thai kỳ. Không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mẹ, tiểu đường thai kỳ còn gây nguy hại đến sự phát triển của thai nhi. Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là biện pháp hữu hiệu nhất giúp kiểm soát tình trạng này

  Ảnh hưởng đối với người mẹ

  Thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ có thể làm gia tăng tỷ lệ sẩy thai, thai lưu, sinh non, tăng huyết áp trong thai kỳ, đa ối, nhiễm trùng tiết niệu, viêm đài bể thận, mổ lấy thai. Về lâu dài, các thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ tăng nguy cơ tiến triển thành đái tháo đường tuýp 2 và các biến chứng liên quan đặc biệt là biến chứng tim mạch. Thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ xảy ra các tai biến trong suốt quá trình mang thai cao hơn các thai phụ bình thường. Các tai biến thường gặp là:

  • Cao huyết áp

  Thai phụ đái tháo đường thai kỳ dễ bị tăng huyết áp hơn các thai phụ bình thường. Tăng huyết áp trong thai kỳ có thể gây ra nhiều biến chứng cho mẹ và thai nhi như: tiền sản giật, sản giật, tai biến mạch máu não, suy gan, suy thận, thai chậm phát triển trong tử cung, sinh non và tăng tỷ lệ chết chu sinh. Tỷ lệ các thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ bị tiền sản giật khoảng 12% cao hơn so với các thai phụ không bị đái tháo đường thai kỳ. Vì vậy, đo huyết áp, theo dõi cân nặng, tìm protein niệu thường xuyên cho các thai phụ đái tháo đường thai kỳ là việc làm rất cần thiết trong mỗi lần khám thai định kỳ

  • Sinh non

  Thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ làm tăng nguy cơ sinh non so với các thai phụ không bị đái tháo đường thai kỳ. Các nguyên nhân dẫn đến sinh non là do kiểm soát glucose huyết muộn, nhiễm trùng tiết niệu, đa ối, tiền sản giật, tăng huyết áp.

  Tiểu đường thai kỳ được đánh giá là nguy hiểm cho cả mẹ và con do vậy việc kiểm tra định kỳ trong giai đoạn thai kỳ là bắt buộc đối với mỗi sản phụ
   
 1. maizomaizo

  maizomaizo Thành Viên

  Tham gia: 2/12/20
  Số bài viết: 2
  17 lượt xem