.

Sự xáo trộn đồng hồ sinh học gây ung thư tuyến tiền liệt

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi YenNhi2021, 30/11/21.

  Đồng hồ sinh học của chúng ta đồng bộ hóa tất cả các quá trình cơ thể của chúng ta với nhịp điệu tự nhiên của ánh sáng và bóng tối. Không có gì lạ khi việc phá vỡ đồng hồ có thể tàn phá cơ thể chúng ta. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi nhịp sinh học bị xáo trộn do thiếu ngủ, trễ máy bay hoặc làm việc theo ca, sẽ làm tăng tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư bao gồm ung thư tuyến tiền liệt
  [​IMG]

  Một liệu pháp phổ biến cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt bao gồm việc ức chế nội tiết tố nam androgen và / hoặc thụ thể androgen, vì khối u tuyến tiền liệt yêu cầu nội tiết tố androgen để phát triển và tiến triển thành bệnh nặng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng CRY-1 được cảm ứng bởi thụ thể androgen trong mô khối u tuyến tiền liệt thu được từ bệnh nhân, do đó giải thích phần nào mức CRY-1 cao được quan sát thấy trong bệnh ở người.

  Tiến sĩ Knudsen và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết: “Đây là một dấu hiệu rõ ràng về mối liên hệ của CRY-1 với ung thư tuyến tiền liệt. "Khi chúng tôi xem xét sâu hơn về vai trò của CRY1, chúng tôi bất ngờ phát hiện ra rằng yếu tố sinh học đang thay đổi cách các tế bào ung thư sửa chữa DNA."

  Các phương pháp điều trị ung thư nhằm mục đích làm hỏng DNA trong tế bào ung thư và gây ra các khiếm khuyết trong cơ chế sửa chữa; cuối cùng các tế bào tự hủy khi tổn thương nghiêm trọng. Các nhà nghiên cứu đã thăm dò vai trò có thể có của CRY-1 trong việc sửa chữa DNA trong các tế bào nuôi cấy, mô hình động vật và mô được thu hoạch từ bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. Đầu tiên, họ gây ra tổn thương DNA bằng cách cho tế bào ung thư tiếp xúc với bức xạ và nhận thấy rằng mức CRY-1 tăng cao, cho thấy rằng nó đang phản ứng với loại thiệt hại này. Họ cũng phát hiện ra rằng CRY-1 trực tiếp điều chỉnh sự sẵn có của các yếu tố cần thiết cho quá trình sửa chữa DNA, và thay đổi phương thức mà các tế bào ung thư phản ứng với tổn thương DNA. Các phát hiện cho thấy CRY-1 có thể cung cấp tác dụng bảo vệ chống lại các liệu pháp gây tổn hại.

  Thực tế là CRY-1 tăng cao trong ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối có thể giải thích tại sao các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu androgen trở nên không hiệu quả ở những giai đoạn sau đó. "Nó cũng cho chúng tôi biết rằng nếu một khối u có hàm lượng CRY-1 cao, thì các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu sửa chữa DNA có thể kém hiệu quả hơn đối với chúng."

  phát hiện của Tiến sĩ Shafi là phát hiện đầu tiên tiết lộ phương tiện mà CRY1 góp phần gây ra căn bệnh nguy hiểm”. "Đáng chú ý là các chức năng tiền ung thư của CRY1 có thể là mục tiêu khả thi để điều trị ung thư tuyến tiền liệt, và đây là một hướng mà công việc trong tương lai của Tiến sĩ Shafi sẽ khám phá."

  Sắp tới, nhóm có kế hoạch khám phá cách tốt nhất để nhắm mục tiêu và ngăn chặn CRY-1 và những liệu pháp hiện có khác có thể hoạt động hiệp đồng để cản trở việc sửa chữa DNA trong các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Họ cũng có kế hoạch nghiên cứu thêm các gen nhịp sinh học và xác định xem sự gián đoạn nhịp sinh học có thể ảnh hưởng đến việc điều trị ung thư như thế nào.

  Tiến sĩ Knudsen giải thích: “Người ta đã chứng minh rằng sự gián đoạn sinh học có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của việc điều trị, nhưng việc điều trị phù hợp với nhịp điệu tự nhiên của cơ thể hoặc đưa ra liệu pháp vào những thời điểm nhất định trong ngày cũng có thể có lợi”. "Phát hiện của chúng tôi mở ra vô số câu hỏi nghiên cứu quan trọng khám phá mối liên hệ giữa đồng hồ sinh học và bệnh ung thư."
   
 1. YenNhi2021

  YenNhi2021 Thành Viên

  Tham gia: 30/11/21
  Số bài viết: 2
  79 lượt xem