.

Toàn Quốc: Xây nhà 3 tầng trở lên có cân khoan khảo sát địa chất không

Thảo luận trong 'Xây Dựng - Sửa Chữa - Thiết Bị' bắt đầu bởi vncachiusa, 14/6/18.

  Hiện nay có rất nhiều khu vực đia chất yếu ở các khu vực vùng ven thành phố lớn. Một trong đó là những khu vực trước kia là đầm lầy, khu vực có nền đất yếu do quá trình đô thị hóa nên được bồi đắp khác nhau thành một vùng đất. Nhưng thực tết bên dưới móng đất còn rất yếu.
  [​IMG]

  Đâu là nguyên nhân của nhiều vụ sập nhà

  Ngoài những khu vực ven núi đồi hoặc ven sông có chất đất yếu nên dễ nhận biết. Nhưng tại các vùng phát triển, vùng ven đô thị thì điều này thật khó. Đối với nhiều trường hợp xây nhà xong bị sập do địa chất yếu và chủ quan trong xây dựng. Khoan khảo sát địa chất là một trong những biện pháp để phòng tránh và đánh giá thực tế chất đất tại công trình đó.
  [​IMG]

  Rất nhiều trường hợp sập nhà sau khi vào ở khoảng được 6 tháng, đối với Thành phố Hồ Chí Minh một số khu vực như quận thủ đức, hóc môn, củ chi, quận 12 và bình chánh nhiều trường hợp ghi nhận sập nhà xảy ra. Những trương hợp sấp nhà trên thường rơi vào nhà có 3 tầng trở lên. Nguyên nhân không xác định được độ lún của phần đất ở bên dưới nên toàn bộ phần móng không chịu được lực nặng của phần nhà nên sau một thời gian ở thì xảy ra hiện tượng nứt, sập. Một trong kinh nghiệm là nhà 3 tầng trở lên luôn luôn phải khảo sát địa chất trước khi làm nhà để đảm bảo an toàn tài sản cũng như tính mạng con người.

  Vai trò khoan khảo sát địa chất

  Xác định các tâng địa chất bên trong lòng đất

  Đánh giá chính xác các thành phần có trong đất

  Phân tích các hợp chất trong mẫu đất, phân tích nước ngầm chứa trong đất.

  Tính chất lý, hóa, cơ của mẫu đất được xác định trong phòng thí nghiệm. Không chỉ đánh giá chất đất mà còn đánh giá nguồn nước ngầm trong đất.

  Xác định thời gian, địa chất thay đổi.

  Xác định nền móng, tính toán, xác định khối lượng nền móng dành cho công trình, nhà ở, các công trình công cộng.

  Khoan địa chất đóng vai trò rất quan trọng trong các dự án cung cấp nguồn nước cho khu công nghiệp, khu chung cư, dự án nước sạch cho thành phố và các vùng nông thôn.

  Đối với các công trình nhà ở, khoan địa chất là khâu rất quan trọng, không chỉ xác định các tính chất lý hóa trong lòng đất mà nó có vai trò xác định nguồn nước trong lòng đất có đủ và đạt các tiêu chuẩn về nước sạch, nước sinh hoạt. Ngoài ra, khoan địa chất giúp xác định chính xác nền móng bên dưới lòng đất và phòng chóng những trường hợp sập nhà.
   
 1. vncachiusa

  vncachiusa Thành Viên

  Tham gia: 10/6/18
  Số bài viết: 9
  340 lượt xem